Cách giúp mũi thon gọn tự nhiên
Post by Bác sĩ Phương Dung 0 Comments

Mũi có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, và mỗi người đều có cái mũi đặc trưng riêng. Nếu bạn muốn thử một diện mạo mới hoặc thấy chưa hài lòng với kích thước mũi của mình, có nhiều cách để giúp mũi bạn trông nhỏ hơn. Bạn có thể trang điểm tạo khối và highlight dáng của mũi, tập các bài tập giúp mũi thon gọn, hoặc bạn có thể phẫu thuật sửa mũi vĩnh viễn.

Và ở bài viết này Phương Dung chuyên gia thẩm mỹ tại Nâng Mũi Điêu Khắc sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp làm mũi trở nên thon gọn tự nhiên.

Phương Pháp 1. Trang Điểm Tạo Khối Và Highlight

Hiểu cách tác động của tạo khối và highlight

1. Hiểu cách tác động của tạo khối và highlight.

Bạn có thể dùng lớp trang điểm có tông hơi đậm hoặc hơi nhạt hơn màu da của bạn để tạo cảm giác mũi nhỏ hơn. Nhưng nhớ là đó chỉ là cảm giác thôi chứ trang điểm không làm mũi bạn nhỏ thật đâu nhé.

Ngoài ra, nếu mũi bạn dài thì việc tạo khối không giúp mũi trông ngắn hơn khi nhìn ngang đâu nhé.

Chọn đúng tông khi trang điểm

2. Chọn đúng tông khi trang điểm.

Bạn có thể chọn lớp trang điểm bằng kem hoặc phấn, nhưng nhiều người cho rằng phấn sẽ dễ đánh màu hơn. Bạn có thể chọn sản phẩm trang điểm highlight hoặc tạo khối chuyên dụng, hoặc bạn có thể dùng phấn tạo bóng mắt (eyeshadow) tông mờ. Đừng dùng màu bóng vì da bạn sẽ sáng loáng lên đó.

Để tạo bóng, hãy chọn màu tối hơn da bạn 2-3 tông.

Để highlight, hãy chọn màu sáng hơn da bạn 2-3 tông.

Chú ý tông da ẩn. Có người có tông da ẩn ấm (ngả vàng) và có người có tông da ẩn lạnh (ngả hồng). Khi chọn phấn highlight và tạo khối, bạn nhớ chọn màu hợp với tông da ẩn của mình nhé. Đánh sai màu có thể khiến bạn trông không tự nhiên đó.

Chuẩn bị đúng dụng cụ

3. Chuẩn bị đúng dụng cụ.

Bạn cần cọ để trang điểm. Nếu bạn dùng make-up dạng phấn thì hãy chọn cọ lông mềm nhé. Nếu bạn dùng dạng kem, hãy dùng cọ lông cứng. Dưới đây là danh sách cụ thể các món bạn cần dùng:

Một cây cọ lông nhọn để đánh shadow và highlight. Cọ nhọn sẽ giúp bạn kiểm soát dễ hơn.

Một cây cọ lông mềm để hòa các màu với nhau. Bạn có thể dùng mút trang điểm nếu quen hơn.

Đánh kem lót (primer) và kem nền (foundation)

4. Đánh kem lót (primer) và kem nền (foundation).

Kem lót sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân lông và kem nền sẽ giúp lớp make-up bám da hơn. Đồng thời chúng cũng giúp bạn đánh màu đều hơn và lên tông dễ hơn.

Dùng các ngón tay để bôi kem lót và dùng cọ hoặc bông để đánh kem nền.

Hãy nhớ chọn kem nền trùng với màu da mặt nhé. Đừng chọn tông kem nền dựa theo màu tay hoặc cổ tay vì chúng thường khác tông với da mặt.

Sẽ mất khoảng 5 phút để kem nền đủ vững để bạn có thể tạo khối, hãy chờ nhé.

Đánh highlight

5. Đánh highlight.

Dùng cọ đầu nhọn vẽ một đường thẳng mỏng dọc sống mũi. Đừng kẻ quá dày vì sẽ khiến mũi bạn trông rộng hơn. Kẻ từ trên sống mũi dọc xuống chóp mũi, nhưng đừng kẻ cong xuống bên dưới chóp nhé.

Làm mềm đường highlight

6. Làm mềm đường highlight.

Dùng cọ tán màu (hoặc bông trang điểm) nhẹn nhàng đánh đều màu từ sống mũi sang hai bên mũi. Nhớ là bạn chỉ đang làm mềm các góc chứ không làm rộng hoặc hòa màu đường highlight ra nhé.

Đường highlight sẽ giúp nâng khuôn mặt lên và hút sự chú ý vào nó. Nó cũng giúp tạo chiều sâu cho gương mặt.

Dùng phấn tạo bóng để để làm thon gọn mũi

7. Dùng phấn tạo bóng để để làm thon gọn mũi.

Dùng cọ đầu nhọn đánh phấn shadow từ khóe mắt trong xuống gần chóp mũi. Sau đó dùng cọ tán màu shadow về phía đường highlight.

Hãy đánh shadow ở hai bên cánh mũi nếu bạn muốn làm gọn cánh mũi nhé.

Đánh shadow ở dưới chóp mũi để giúp mũi trông ngắn hơn

8. Đánh shadow ở dưới chóp mũi để giúp mũi trông ngắn hơn.

Vẽ một đường ngang bên dưới chóp mũi nhưng nằm trên lỗ mũi nhé. Khi hòa màu đường shadow này, hãy đánh theo hướng lên về chóp mũi. Cách này sẽ nâng mũi bạn cao hơn và giúp mũi trông ngắn hơn.

Cách để làm thon gọn mũi có cánh mũi rộng

9. Cách để làm thon gọn mũi có cánh mũi rộng.

Đầu tiên, đánh phấn shadow từ khóe mắt trong xuống gần chóp mũi. Ôm theo đường cong của chóp mũi để tạo thành một chữ “U”. Nhớ đừng vẽ nhọn quá nhé, làm vậy mũi sẽ trông thiếu tự nhiên. Tốt nhất là độ rộng của chữ “U” nên bằng với độ rộng của sống mũi.

Dùng shadow để làm thẳng mũi gãy

10. Dùng shadow để làm thẳng mũi gãy.

Mũi gãy thường trông to hơn bình thường kể cả chúng vốn nhỏ. Hãy vẽ đường shadow dọc hai bên sống mũi, từ khóe mắt trong xuống ngay chóp mũi. Thay vì ôm theo khối của mũi, hãy soi gương và vẽ đường này càng thẳng càng tốt.

Dùng cọ lông mềm để tán màu

11. Dùng cọ lông mềm để tán màu.

Quét cọ dọc theo cạnh mũi, ở giữa đường highlight và đường shadow để làm mềm các cạnh. Sau đó, tán đều shadow về phía mặt bằng cách quét cọ từ phía cạnh của đường highlight theo hướng ra ngoài.

Nếu bạn có thêm shadow ở chóp mũi, hãy làm mềm bằng cách ngoáy đầu cọ nhé.

Nếu bạn có thêm shadow ở cạnh mũi, hãy quét cọ qua hai bên, hướng ra nhé.

Dùng cọ tán phấn chuyên dụng để phủ một lớp phấn cố định lớp trang điểm

12. Dùng cọ tán phấn chuyên dụng để phủ một lớp phấn cố định lớp trang điểm.

Phấn phủ sẽ giúp cố định khối trang điểm và ngăn chúng bị lem. Chúng cũng giúp hút lớp dầu thừa trên mũi. Hãy dùng loại phấn trong suốt hoặc loại có màu trùng với màu da mặt bạn. Đừng dùng loại có độ bóng vì sẽ khiến da bạn như có dầu. Nhớ dùng cọ phủi bỏ lớp phấn dư nhé.

Phương Pháp 2. Hướng Sự Chú Ý Khỏi Mũi Bạn

Thoa son sáng màu hoặc đậm để hướng sự chú ý khỏi mũi.

1. Thoa son sáng màu hoặc đậm để hướng sự chú ý khỏi mũi.

Hãy dùng chì kẻ môi để viền một đường trước rồi mới tô đầy môi. Bạn có thể bôi son trực tiếp từ thỏi son hoặc dùng cọ đánh son. Dùng khăn giấy để chậm bớt son đi, sau đó bạn có thể thoa thêm một lớp nữa nếu cần.

Đừng trang điểm mắt quá đậm

2. Đừng trang điểm mắt quá đậm.

Như vậy sẽ thu hút sự chú ý vào giữa khuôn mặt bạn. Thay vào đó, bạn hãy trang điểm thật tự nhiên với các màu trung tính.

Quầng thâm phía dưới mắt cũng có thể hút sự chú ý vào giữa mặt. Bạn có thể che chúng đi bằng kem che khuyết điểm. Hãy chọn màu cùng tông với da và bôi lên bằng ngón áp út. Khi tán kem khuyết điểm, hãy tán hướng xuống về phía má nhé.

Bạn cũng có thể thử trang điểm kiểu mắt mèo để hút sự chú ý ra khỏi mũi.

Tham khảo thêm các cách làm đẹp chân mày

3. Tô vẽ chân mày.

Cặp chân mày đầy đặn và khỏe khoắn sẽ hướng sự chú ý ra khỏi mũi bạn, trong khi đôi chân mày mỏng và thưa sẽ khiến mũi bạn trông to hơn. Hãy tạo dáng cho chân mày thật cẩn thận để không làm rụng lông mày. Sau đó, bạn có thể dùng phấn shadow cùng tông để lấp vào những khoảng mày thưa và dùng gel để giữ lông mày theo dáng.

Dùng tóc để hướng sự chú ý khỏi mũi

4. Dùng tóc để hướng sự chú ý khỏi mũi.

Mái tóc xoăn và dày sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn. Một điểm cần lưu ý nữa là cách bạn chẻ tóc. Nếu bạn rẽ ngôi giữa, bạn sẽ hướng các ánh mắt trực tiếp về phía mũi. Nếu bạn rõ tóc sang một bên, bạn sẽ hướng sự chú ý ra khỏi mũi. Dưới đây là một số kiểu tóc có thể hướng sự chú ý ra khỏi mũi bạn:

Tóc rẽ mái một bên

Tóc layer (chia tầng) tạo khung cho gương mặt

Tóc lượn sóng hoặc xoăn nhẹ

Tóc cột lỏng, đanh rối hoặc búi rối (scruffy up-do)

Cố gắng làm dày phần tóc sau gáy để mũi bạn trông ngắn hơn.

Những kiểu tóc cần tránh

5. Những kiểu tóc cần tránh.

Một vài kiểu tóc sẽ hướng sự chú ý vào giữa khuôn mặt bạn. Ví dụ như, những kiểu tóc có mái dày và dài sẽ phủ khuất mắt bạn, khiến mọi người ít giao tiếp mắt với bạn hơn. Và khi họ không nhìn vào mắt bạn, họ sẽ nhìn vào vị trí tiếp theo đó: mũi bạn. Dưới đây là một số kiểu tóc sẽ hướng sự chú ý vào mũi bạn:

Tóc rẽ ngôi giữa sẽ hướng ánh mắt thẳng về phía mũi bạn

Tóc thẳng ngang

Tóc thẳng suôn và bóng mượt

Tóc đuôi ngựa cột cao

Chọn phụ kiện đúng

6. Chọn phụ kiện đúng.

Hãy thử mang các trang sức như một cặp bông tai dài và hình chùm, hoặc một sợi dây chuyền dài và to bản. Sự lấp lánh từ chúng sẽ thu hút chú ý khỏi mũi bạn. Bạn cũng có thể đội mũ. Còn nếu mang kính, đừng chọn gọng nhỏ và mỏng nhé, hãy chọn gọng to. Chúng sẽ khiến mũi bạn trông gọn và nhỏ hơn một cách tự nhiên.

Phương Pháp 3. Phẫu thuật nâng mũi

Phẫu thuật nâng mũi

1. Phẫu thuật nâng mũi.

Nếu bạn muốn mũi mình nhỏ hơn vĩnh viễn, bạn có thể đầu tư làm phẫu thuật chỉnh mũi. Phẫu thuật chỉnh mũi có thể điều chỉnh kích thước mũi và điều chỉnh:

Chiều ngang của mũi và cánh mũi

Mũi có gò hoặc lõm

Mũi phồng, mũi khoằm hoặc mũi hếch

Mũi gãy hoặc mũi không cân đối

Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi bạn cần biết

Biết trước những gì bạn sẽ trải qua

2. Biết trước những gì bạn sẽ trải qua.

Buổi phẫu thuật thường diễn ra trong một đến hai tiếng, và được bác sĩ phẫu thuật khi bạn đã được gây tê toàn phần hoặc gây tê cục bộ. Trong hầu hết các buổi phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ sẽ xem qua bệnh sử của bạn để xem ban có thể trạng đủ tốt không, hay là cần thực hiện các bước đề phòng nào không.

Hãy nhớ rằng phẫu thuật luôn tồn tại các nguy cơ.

3. Hãy nhớ rằng phẫu thuật luôn tồn tại các nguy cơ.

Cũng như mọi loại phẫu thuật khác, phẫu thuât chỉnh mũi cũng tồn tại nguy cơ xấu. Bạn có thể trải qua các vấn đề sau trong lúc hoặc sau khi phẫu thuật xong:

Dị ứng với thuốc, kể cả là thuốc gây tê

Khó thở

Chảu máu

Thâm tím

Nhiễm trùng

Hiểu rõ quá trình hồi phục

4. Hiểu rõ quá trình hồi phục.

Hầu hết các bệnh nhân có thể về nhà trong ngày, đôi khi có người cần ở lại qua đêm trong bệnh viện. Bạn sẽ mất vài tuần để phục hồi hoàn toàn. Trong quá trình hồi phục, bạn vẫn có thể bị thâm tín, sưng và phồng ở khu vực quanh mũi và mắt. Cần ít nhất hai tuần để chúng biến mất.

Xem thêm: Nâng mũi sau bao lâu thì hết sưng và lành như bình thường

Có thể bạn cần phải đeo nẹp mũi trong một tuần

5. Có thể bạn cần phải đeo nẹp mũi trong một tuần.

Nẹp mũi trông giống một miếng băng cá nhân lớn. Bác sĩ có thể kê cho bạn đơn thuốc để giảm sưng và đau. Một vài người cho rằng chườm đá lạnh cũng hỗ trợ phần nào.

Nhớ rằng bạn có thể bị sẹo

6. Nhớ rằng bạn có thể bị sẹo.

Thường thì phẫu thuật thẩm mỹ sẽ không để lại sẹo, nhưng nếu bạn phẫu thuật để làm hẹp cánh mũi, bạn có thể sẽ có vài vết sẹo nhỏ ở đế mũi. Đôi khi, các mạch máu có thể tràn vào mũi, dẫn tới việc các đốm nhỏ màu đỏ sẽ xuất hiện vĩnh viễn trên mũi bạn.

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc: sau khi nâng mũi thì phải ăn kiêng gì?

Mách bạn kinh nghiệm chăm sóc sau khi nâng mũi

Leave a Reply